<%@LANGUAGE="VBSCRIPT" CODEPAGE="874"%> Untitled Document
-
แห่ดู


แห่ดู"จิ้งจกสีแดง"-ชาวกรุงเก่าฮือฮา

"แจ๋"ทั้งตัว หัวยันหาง สงสัยเป็น พันธุ์ตปท.
จิ้งจกแดง - จิ้งจกประหลาด สีแดงทั้งตัว นายบริบูรณ์ ธูปแก้ว ชาวอยุธยาเลี้ยงไว้ในตู้กระจก ชาวบ้านรู้ข่าวแห่มาดูกันยกใหญ่ พร้อมขอโชคลาภและเลขเด็ด เบื้องต้นผู้เชี่ยวชาญระบุน่าจะเป็นจิ้งจกพันธุ์ต่างประเทศ ตามข่าว

ชาวกรุงเก่าแตกตื่นแห่ดูจิ้งจกประหลาด สีแดงแป๊ดทั้งตัวตั้งแต่หัวจรดหาง เจ้าของเชื่อเป็นสัตว์นำโชคมาขออาศัยอยู่ด้วย เลยจับมาเลี้ยงไว้ในตู้กระจก ตั้งชื่อให้ด้วยว่า"ถุงเงินถุงทอง" พบในท้องยังมีไข่อยู่อีก 2 ฟอง กินแมลงเป็นอาหารเหมือนจิ้งจกทั่วไป ชาวบ้านรู้ข่าวแห่มาขอดู ซุบซิบกันว่าเป็นจิ้งจก"นปช." ก่อนตีเป็นเลขเด็ดตามระเบียบ เบื้องต้นผู้เชี่ยวชาญเชื่อเป็นจิ้งจกสายพันธุ์จากต่างประเทศ อาจมีคนนำเข้ามาเลี้ยงไว้ดูเล่นแล้วหลุดออกมาแพร่พันธุ์ตามธรรมชาติ

พบจิ้งจกประหลาดมีสีแดงทั้งตัว โดยเมื่อวันที่ 10 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาว จ.พระนครศรีอยุธยา ว่าที่บ้านของนายบริบูรณ์ ธูปแก้ว อายุ 49 ปี เลขที่ 7/1 หมู่ที่ 9 ต.สามตุ่ม อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เลี้ยงจิ้งจกสีแดงทั้งตัวเอาไว้ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านชั้นเดียว และเนื่องจากเป็นวันหยุดจึงมีชาวบ้านจำนวนมากที่ทราบข่าวจิ้งจกสีแดงต่างพากันเดินทางมาดูพิสูจน์กับตาตัวเอง โดยจิ้งจกตัวดังกล่าวมีสีแดงทั้งตัว ขนาดความยาวประมาณ 10 เซนติเมตร เจ้าของบ้านจับใส่ไว้ในตู้ปลามีมุ้งลวดปิดคลุมข้างบนไว้ นอกจากนี้บริเวณแผ่นกระจกด้านนอกตู้ ได้มีชาวบ้านนำแผ่นทองคำเปลวมาปิด บางรายนำผ้าแพร 3 สี และพวงมาลัยมาวางไว้บริเวณรอบๆ ตู้

น.ส.ยุวดี ธูปแก้ว อายุ 24 ปี ลูกสาวเจ้าของบ้านที่พบจิ้งจกสีแดงเป็นคนแรก เล่าว่า ตนพบจิ้งจกตัวนี้เมื่อเวลาประมาณตี 3 ของวันที่ 8 พ.ค. ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชา เนื่องจากลูกสาวของตนชื่อน้องเอ๋ย หรือด.ญ.ช่อลัดดา อายุ 2 เดือน ส่งเสียงร้องกลางดึก ตนจึงลุกขึ้นมาดูแล้วให้นมจนลูกสาวหลับไป ระหว่างนั้นบังเอิญเห็นจิ้งจกสีแดงเกาะอยู่ข้างในมุ้ง ตอนแรกก็ไม่ได้สนใจอะไรและนอนหลับไปจนกระทั่งเช้า ตื่นมาก็ยังเห็นจิ้งจกสีแดงเกาะอยู่ที่เดิม ตนเลยบอกไปว่า "อยากอยู่ด้วยกันก็ได้" พร้อมทั้งยกมือไหว้แล้วเอื้อมมือไปจับจิ้งจกได้อย่างง่ายดาย โดยมันไม่ได้คลานหลบหนีไปไหน จากนั้นจึงนำมาให้พ่อดู พ่อบอกว่าจิ้งจกตัวนี้เป็นจิ้งจกมีบุญ เขาคงต้องการจะมาอาศัยอยู่ในบ้านเรา ต้องเลี้ยงดูให้ดี จากนั้นได้ไปนำเอาตู้ปลามาใส่เลี้ยงไว้ พร้อมทั้งตั้งชื่อเจ้าจิ้งจกสีแดงว่า "ถุงเงินถุงทอง"

ด้านนายบริบูรณ์ บิดาของน.ส.ยุวดี เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า จิ้งจกตัวนี้เป็นจิ้งจกที่แปลกประหลาด ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยพบ โดยตนเชื่อว่าถ้าเราเลี้ยงดูเขาอย่างดีจะทำให้ครอบครัวมีความร่มเย็นตลอดไป ส่วนเรื่องอาหารของจิ้งจกสีแดงนั้น คิดว่าตามธรรมชาติจิ้งจกชอบกินแมลง ตนกับชาวบ้านจึงช่วยหาแมลงมาให้จิ้งจกสีแดงกิน ไม่ให้เขาอดอยาก ส่วนชาวบ้านที่ทราบข่าวขณะนี้ต่างเดินทางมาขอดูกันจำนวนมาก บางคนกราบไหว้ภาวนาขอให้มีโชคมีลาภ ซึ่งตนพยายามขอร้องว่าอย่านำแป้งมาประ หรือใช้มือไปสัมผัสตามตัวของจิ้งจก เพราะพบว่าในท้องของจิ้งจกสีแดงมีไข่อยู่ 2 ฟอง เจ้าจิ้งจกสีแดงตัวนี้เชื่องมาก จะค่อยๆ คลานเวลาที่คนมาดู ต่อไปถ้ามีบุญมากอาจจะทำพิธีรับขวัญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนที่เดินทางไปดูจิ้งจกสีแดงต่างแสดงความตื่นเต้นประหลาดใจ พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่เคยพบเห็นจิ้งจกลักษณะนี้มาก่อน บางคนก็พูดเล่นว่าเป็นจิ้งจก นปช.หรือเปล่าเพราะมีสีแดง ซึ่งเป็นสีสัญลักษณ์ของกลุ่มนปช. แต่บางคนบอกเป็นความแปลกประหลาดตามธรรมชาติ อย่าเอาไปผูกโยงกับเรื่องการเมือง ขณะที่หลายคนตีเป็นเลขเด็ดต่างๆ นานา

นายอรรถกร สุขทวี ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ปีกและสัตว์เลื้อยคลาน สวนสัตว์ดุสิต กล่าวว่า ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าจิ้งจกดังกล่าวเป็นสายพันธุ์อะไรเนื่องจากยังไม่เห็นตัวจริง แต่เบื้องต้นจากลักษณะที่บอก คาดว่าอาจเป็นจิ้งจกสายพันธุ์ต่างประเทศที่มีผู้นำเข้ามาเลี้ยง แต่ยังไม่สามารถระบุชื่อพันธุ์ได้ชัดๆ เพราะไม่มีในเมืองไทย ทั้งนี้ ปัจจุบันมีผู้นิยมนำสัตว์เลื้อยคลานจากต่างประเทศเข้ามาเลี้ยงเป็นจำนวนมาก เช่น จิ้งจกน้ำ หรือซาลามานเดอร์ เป็นต้น อย่างไรก็ตามถึงแม้สัตว์ชนิดดังกล่าวหลุดออกไปสู่ธรรมชาติ ก็คงไม่มีปัญหาต่อระบบนิเวศวิทยา เนื่องจากยังมีจำนวนไม่มากเท่าไร อีกทั้งเมื่อหลุดออกไปแล้วน่าจะตกเป็นอาหารของสัตว์ใหญ่ชนิดอื่นมากกว่า แต่หากปริมาณที่หลุดออกไปสู่ธรรมชาติมีเป็นจำนวนมากอาจมีผลในเรื่องจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นจากการผสมพันธุ์ กลายเป็นสัตว์สายพันธุ์ใหม่ที่แปลกปลอมของธรรมชาติไทย แต่หากสัตว์ชนิดดังกล่าวเพียงแต่กินแมลงเป็นอาหาร ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศวิทยาของบ้านเรา